ได้รับแจ้ง ผ่าน application DLD 4.0  หัวข้อ “ขอความช่วยเหลือ สร้างความเดือดร้อนรำคาญ” สถานที่เกิดเหตุ หมู่ที่ 8 บ้านหนองโจด ตำบลบ้านเป็ด อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น

ข้อเท็จจริง

1.วันที่ 11 ตุลาคม 2564 กรมปศุสัตว์ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือ ผ่าน application DLD 4.0  หมายเลขการแจ้ง : H211011001

2.ผู้ร้องเรียน(ไม่ทราบชื่อและเบอร์โทรศัพท์) ร้องเรียนว่า มีคนเลี้ยงสุนัขพันธุ์พิทบูล ที่บ้านหนองโจด หมู่ที่ 8  ได้ปล่อยสุนัขออกมาจากบ้าน โดยปราศจากปลอกคอ สายจูง หรือที่ครอบปาก ซึ่งสุนัขตัวดังกล่าวไปกัดสุนัขตัวอื่นที่อาศัยอยู่บริเวณนั้น คาดว่าสุนัขที่ถูกกัดน่าจะตาย เกรงว่าจะก่อให้เกิดอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงและบุคคลในพื้นที่

3.วันที่ 12 ตุลาคม 2564 นายสัตวแพทย์ชาญประเสริฐ พลซา ปศุสัตว์จังหวัดขอนแก่นมอบหมายให้กลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์ร่วมกับปศุสัตว์อำเภอเมืองขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้ความช่วยเหลือ โดยไปพบนายวิชัย ศรีคุณลา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 8 บ้านหนองโจด ได้ให้ข้อมูลว่ามีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริง โดยสุนัขพันธุ์พิทบูลเป็นของนายสุวิทย์ ศรีคุณลา อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 289 หมู่ที่ 8 บ้านหนองโจด ตำบลบ้านเป็ด อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น ส่วนสุนัขที่ถูกกัดเป็นสุนัขไม่มีเจ้าของที่อาศัยหากินอยู่บริเวณริมถนน หน้าบ้านของนายสุวิทย์ จึงได้พาเจ้าหน้าที่ไปที่บ้านนายสุวิทย์ พบว่ามีสุนัขพันธุ์พิทบูลถูกเลี้ยงไว้ในกรง นายสุวิทย์ให้ข้อมูลว่าปกติจะเลี้ยงสุนัขไว้ในกรงแต่จะปล่อยออกมาในช่วงเช้าให้สุนัขได้ขับถ่ายและวิ่งเล่น ซึ่งวันเกิดเหตุเป็นเวลาเช้า ได้ปล่อยสุนัขพิทบูลออกจากกรง เดินเล่นในบ้าน ในวันดังกล่าวได้มีกลุ่มสุนัขไม่มีเจ้าของมาอยู่บริเวณหน้าบ้านของนายสุวิทย์ สุนัขพิทบูลจึงวิ่งไปกัดสุนัขตัวดังกล่าว ตนจึงรีบไปห้ามและนำสุนัขพิทบูลของตนเข้าบ้าน โดยสุนัขที่ถูกกัดได้วิ่งหนีไป ไม่ได้ตายแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่เดินสำรวจบริเวณริมถนน ก็พบสุนัขไม่มีเจ้าของที่จำนวน 5 ตัว และพบสุนัขตัวที่ถูกกัดดังกล่าว แต่ไม่สามารถจับเพื่อดูว่ามีบาดแผลถูกกัดหรือไม่

ข้อเท็จจริง

1. วันที่ 11 ตุลาคม 2564 กรมปศุสัตว์ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือ ผ่าน application DLD 4.0  หมายเลขการแจ้ง : H211011001

2. ผู้ร้องเรียน(ไม่ทราบชื่อและเบอร์โทรศัพท์) ร้องเรียนว่า มีคนเลี้ยงสุนัขพันธุ์พิทบูล ที่บ้านหนองโจด  หมู่ที่ 8  ได้ปล่อยสุนัขออกมาจากบ้าน โดยปราศจากปลอกคอ สายจูง หรือที่ครอบปาก ซึ่งสุนัขตัวดังกล่าวไปกัดสุนัขตัวอื่นที่อาศัยอยู่บริเวณนั้น คาดว่าสุนัขที่ถูกกัดน่าจะตาย เกรงว่าจะก่อให้เกิดอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงและบุคคลในพื้นที่

3. วันที่ 12 ตุลาคม 2564 นายสัตวแพทย์ชาญประเสริฐ พลซา ปศุสัตว์จังหวัดขอนแก่นมอบหมายให้กลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์ร่วมกับปศุสัตว์อำเภอเมืองขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้ความช่วยเหลือ โดยไปพบนายวิชัย ศรีคุณลา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 8 บ้านหนองโจด ได้ให้ข้อมูลว่ามีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริง โดยสุนัขพันธุ์พิทบูลเป็นของนายสุวิทย์ ศรีคุณลา อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 289 หมู่ที่ 8 บ้านหนองโจด ตำบลบ้านเป็ด อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น ส่วนสุนัขที่ถูกกัดเป็นสุนัขไม่มีเจ้าของที่อาศัยหากินอยู่บริเวณริมถนน หน้าบ้านของนายสุวิทย์ จึงได้พาเจ้าหน้าที่ไปที่บ้านนายสุวิทย์ พบว่ามีสุนัขพันธุ์พิทบูลถูกเลี้ยงไว้ในกรง นายสุวิทย์ให้ข้อมูลว่าปกติจะเลี้ยงสุนัขไว้ในกรงแต่จะปล่อยออกมาในช่วงเช้าให้สุนัขได้ขับถ่ายและวิ่งเล่น ซึ่งวันเกิดเหตุเป็นเวลาเช้า ได้ปล่อยสุนัขพิทบูลออกจากกรง เดินเล่นในบ้าน ในวันดังกล่าวได้มีกลุ่มสุนัขไม่มีเจ้าของมาอยู่บริเวณหน้าบ้านของนายสุวิทย์ สุนัขพิทบูลจึงวิ่งไปกัดสุนัขตัวดังกล่าว ตนจึงรีบไปห้ามและนำสุนัขพิทบูลของตนเข้าบ้าน โดยสุนัขที่ถูกกัดได้วิ่งหนีไป ไม่ได้ตายแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่เดินสำรวจบริเวณริมถนน ก็พบสุนัขไม่มีเจ้าของที่จำนวน 5 ตัว และพบสุนัขตัวที่ถูกกัดดังกล่าว แต่ไม่สามารถจับเพื่อดูว่ามีบาดแผลถูกกัดหรือไม่ 

การดำเนินการ

เจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดขอนแก่น ได้ให้คำแนะนำแก่นายสุวิทย์ ศรีคุณลา เจ้าของสุนัขพิทบูล  เรื่องการจัดการและการเลี้ยงดู เนื่องจากสุนัขพันธุ์พิทบูลมีนิสัยค่อนข้างดุร้าย และหากต้องการนำสุนัขออกนอกบริเวณบ้าน ควรใส่สายจูง มีตะกร้อครอบปาก เพื่อป้องการอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นต่อสัตว์เลี้ยงและบุคลลในพื้นที่ นายสุวิทย์ ศรีคุณลา เจ้าของสุนัขพันธุ์พิทบูลได้รับทราบและยินดีให้ความร่วมมือที่จะทำตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ฯ พร้อมทั้งรับปากว่าจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก และหากต้องการนำสุนัขออกนอกบริเวณบ้านให้ใส่สายจูง

A  B  C  F